วีดีโอนี้เป็นเทคนิคการสอนวิชาวิทยาศาสตร์ผ่านขนม ในระดับชั้นประถมศึกษา เรื่อง "สารและสมบัติของสาร" (ของแข็ง ของเหลว และก๊าซ) ของ อ.นิตยา คงพันธุ์ รร.วัดประยุรวงศาวาส โดยเน้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงของสาร และการถ่ายโอนความร้อน โดยใช้สื่อการเรียนการสอนแบบท้องถิ่น ขนมฝรั่งกุฎีจีน มรดกท้าวทองกีบม้า เพื่อให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ผ่านขนมซึ่งครูจะเป็นผู้แนะแนวทางให้กับเด็กเพื่อให้เด็กได้จัดเตรียมอุปกรณ์ในการทำและได้ทดลองทำจริงและได้เรียนรู้ในชุมชน เพื่อกระตุ้นให้เด็กเรียนรู้วิทยาศาสตร์จากการทำขนมของครูผู้สอน
วีดีโอนี้มีข้อดี คือ ครูผู้สอนสามารถนำวิธีการสอนวิทยาศาสตร์โดยการทำผ่านขนมไปประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนได้เพราะจะทำให้เด็กเกิดการเรียนรู้โดยการทดลองทำจริงให้เด็กรู้สัดส่วนและสถานะของของแข็ง ของเหลวและก๊าซ เช่นสถานะที่เป็นของแข็ง ได้แก่ แป้ง น้ำตาล สถานะที่เป็นของเหลว ได้แก่ ไข่ และได้เรียนรู้ผ่านชุมชนของเด็กเองสามารถให้เด็กจดจำได้ดี เมื่อเด็กๆได้เรียนรู้แล้วครูจะทบทวนอีกครั้งเพื่อให้เด็ก มีความรู้ความเข้าใจมากขึ้นและนำไปใช้ในกระบวนการเรียนการสอนต่อไป
ที่มา http://www.thaiteachers.tv/vdo2.php?id=639 เมื่อวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2556
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น